Nhìn lại cuộc cách mạng thay đổi hệ thống giải trí ô tô từ CD đến CarPlay

Sau 10 năm, thị trường ô tô không ngừng phát triển  thay đổi hệ thống giải trí ô tô từ CD đến CarPlay.

Apple CarPlay giờ là công cụ không thể thiếu trên ô tô khi cho phép người dùng sử dụng giao diện và những ứng dụng quen thuộc trên điện thoại của chính mình - Ảnh: Drive
 

Apple CarPlay giờ là công cụ không thể thiếu trên ô tô khi cho phép người dùng sử dụng giao diện và những ứng dụng quen thuộc trên điện thoại của chính mình - Ảnh: Drive

Hệ thống giải trí có lẽ là yếu tố chứng kiến thay đổi rõ ràng nhất trên ô tô trong thập kỷ gần nhất. Từ thời kỳ hoàng kim của đầu đĩa CD, kỷ nguyên mới đã xuất hiện với công nghệ giải trí kết nối 24/7 với sự xuất hiện của Apple CarPlay.

Ra mắt lần đầu tiên tại triển lãm xe Geneva 2014, Apple CarPlay nhanh chóng thu hút sự chú ý của các thương hiệu lớn. Apple lập tức trở thành đối tác phát triển của những tên tuổi hàng đầu như Ferrari, Volvo và Mercedes-Benz. Apple CarPlay nhanh chóng lan rộng.

Mẫu xe đầu tiên được trang bị tính năng này là Ferrari FF - cái tên đánh dấu bước ngoặt trong mảng giải trí của ngành công nghiệp ô tô.

Sau nhiều năm hoàn thiện, Apple CarPlay hiện tại đã mượt mà, trơn tru và hỗ trợ người dùng tốt hơn rất nhiều - Ảnh: Drive

Sau nhiều năm hoàn thiện, Apple CarPlay hiện tại đã mượt mà, trơn tru và hỗ trợ người dùng tốt hơn rất nhiều - Ảnh: Drive

Sự phổ biến của Apple CarPlay từ đó ngày càng tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Giờ, có hơn 800 mẫu xe trên toàn cầu trang bị hệ thống này. Apple CarPlay cũng không còn là tùy chọn ngoài như giai đoạn đầu, mà giờ đã trở thành yếu tố thiết yếu, là tiêu chuẩn.

Thậm chí, tầm quan trọng của các hệ thống như Apple CarPlay (hay Android tương ứng cho người dùng hệ điều hành của Google) có ảnh hưởng đến quyết định mua xe của người tiêu dùng.

 

Khả năng kết nối dễ dàng với điện thoại thông minh của Apple CarPlay cho phép người dùng truy cập các ứng dụng quen thuộc như nhắn tin, gọi điện, nghe nhạc và podcast. Quan trọng hơn, giao diện của chúng đã quá quen thuộc do người dùng sử dụng hằng ngày đã biến Apple CarPlay thành một phần không thể thiếu trên những chiếc ô tô hiện đại.

Làm người dùng xao nhãng vì màn hình cảm ứng là một trong những

Làm người dùng xao nhãng vì màn hình cảm ứng là một trong những "nhược điểm" của các hệ thống thông tin giải trí đời mới - Ảnh: Drive

Tất nhiên, trên thị trường vẫn đâu đó có những trường hợp ngoại lệ. Điển hình nhất cho mảng này là Tesla khi, theo chỉ đạo của CEO Elon Musk, loại bỏ CarPlay khỏi các mẫu xe của mình để dùng phần mềm riêng.

Ngoài ra, một số bên cũng đang phát triển hệ thống riêng có tính năng như Apple CarPlay nhưng là của mình. General Motors đang phát triển phần mềm riêng mang tên Ultifi cho các mẫu xe điện tương lai. Tương tự, Polestar hợp tác với Google để tích hợp hệ sinh thái của Google (Google Maps, Google Assistant và Google Home) lên mọi xe thành phẩm.

Bên cạnh những ưu điểm của mình, Apple CarPlay không phải là không có nhược điểm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng Apple CarPlay, đặc biệt là thông qua màn hình cảm ứng, có thể làm chậm thời gian phản ứng của người lái. Yếu tố gây xao nhãng này tăng rủi ro gặp nguy hiểm cao hơn, thậm chí ngang bằng việc sử dụng rượu bia hoặc nhắn tin khi lái xe.

Nguồn:  https://tuoitre.vn/tu-cd-den-carplay-nhin-lai-cuoc-cach-mang-thay-doi-he-thong-giai-tri-o-to-20240706230929135.htm