Thị trường ô tô có giá thấp hơn trước thu hút khách hàng

Khách hàng mua xe thời điểm này sẽ được hưởng nhiều chính sách giảm giá của các hãng.

Từ đầu năm 2024, nhiều hãng đồng loạt giảm giá niêm yết một số mẫu xe thay vì áp dụng hình thức ưu đãi mang tính thời điểm như trước. Việc giảm giá niêm yết sẽ giúp thị trường ô tô có mặt bằng giá mới thấp hơn và người hưởng lợi trực tiếp chính là khách hàng mua xe.

Xe bán chạy đồng loạt giảm giá


Ngay đầu năm 2024, Toyota Việt Nam (TMV) thông báo điều chỉnh giảm giá bán cho nhiều dòng xe gầm cao được ưa chuộng như: Raize, Yaris Cross và Fortuner. Sau điều chỉnh, Toyota Raize có giá bán mới chỉ từ 498 triệu đồng (giảm 54 triệu đồng), Yaris Cross từ 650 - 765 triệu đồng (giảm 73 - 80 triệu đồng). Riêng Toyota Fortuner ra mắt bản nâng cấp mới, bổ sung trang bị nhưng giá bán thấp hơn từ 63 - 120 triệu đồng so với trước.

Hãng xe đua giảm giá, thị trường ô tô có mặt bằng giá mới?- Ảnh 1.

Nhiều mẫu ô tô được điều chỉnh giảm giá niêm yết ngay đầu năm 2024.

Đến ngày 1/3, TMV tiếp tục giảm giá với hai dòng xe bán chạy là Vios và Veloz Cross. Toyota Vios giảm từ 21 – 47 triệu đồng, chỉ còn 458 – 545 triệu đồng, Veloz Cross giảm 20 – 38 triệu đồng, xuống còn từ 638 – 660 triệu đồng tùy phiên bản.

Hyundai Thành Công mới đây cũng công bố giảm giá bán lẻ với mẫu xe gầm cao hạng B bán chạy nhất năm 2023 là Creta với mức giảm từ 40 – 41 triệu đồng. Giá bán lẻ mới chỉ còn 599 – 699 triệu đồng.

Không đứng ngoài cuộc chơi, dù mới chỉ nhận đặt cọc, chưa giao xe chính thức tới khách hàng, song Mitsubishi Xforce cũng được hãng giảm giá bán công bố từ 19 – 20 triệu đồng tùy phiên bản, đưa giá khởi điểm xuống còn 599 triệu đồng.

Đáng chú ý, việc điều chỉnh giá bán lẻ lần này khác với giai đoạn trước, khi hầu hết các hãng giảm giá thông qua các chương trình ưu đãi mang tính thời điểm và duy trì trong thời gian tương đối dài.

Trao đổi với PV, đại diện một hãng xe cho biết, để điều chỉnh được giá bán niêm yết không phải việc dễ dàng. Tuy nhiên, trước những dự báo thị trường ô tô tiếp tục khó khăn, hãng phải đưa ra những điều chỉnh kịp thời.

"Từ khi kết thúc chương trình giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất lắp ráp trong nước, doanh số sụt giảm mạnh. Việc giảm giá niêm yết sẽ giúp khách hàng có lợi trong việc nộp lệ phí trước bạ, bởi khi có sự điều chỉnh về giá bán, hãng sẽ có công văn gửi ngành thuế để điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ.

Tiếp đến, việc sử dụng các gói ưu đãi quá lâu sẽ không có hiệu quả. Bởi vậy, giảm giá niêm yết được đánh giá hiệu quả hơn và đại lý cũng sẽ không phải trao đổi nhiều lần với khách hàng nữa", đại diện hãng xe nói thêm.

 
Hãng xe đua giảm giá, thị trường ô tô có mặt bằng giá mới?- Ảnh 2.

Hyundai Creta giảm giá từ 40 – 41 triệu đồng.

Sẽ có mặt bằng giá mới thấp hơn?


Theo đại diện một hãng xe khác, cấu thành nên giá bán niêm yết thường gồm: Giá thành của một chiếc xe (linh kiện, chi phí sản xuất…), chi phí bán hàng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT và lợi nhuận gộp. Để giảm được giá niêm yết, hãng sẽ phải tính toán, cắt giảm phần chi phí bán hàng sao cho phù hợp.

Một thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho rằng, trước xu thế giảm giá niêm yết từ đầu năm 2024 đến nay, ở một số phân khúc xe có thể thiết lập mặt bằng giá mới. Bên cạnh đó, việc giảm giá niêm yết sẽ bớt được tâm lý chờ đợi của khách hàng. Bởi nếu ưu đãi nhiều, có thể khách hàng sẽ nghĩ tháng sau vẫn ưu đãi tiếp, thậm chí cao hơn nên chưa mua xe.

Đồng quan điểm, giám đốc marketing của một hãng ô tô nhập khẩu tại Việt Nam cho rằng, việc điều chỉnh giá niêm yết sẽ tạo ra một mặt bằng giá xe mới. Hãng nào chủ động giảm trước sẽ có lợi hơn, để cạnh tranh các hãng khác muốn bán được hàng cũng sẽ giảm theo. Ngoài ra, giảm giá niêm yết không chỉ giúp tăng doanh số mà còn có nguyên nhân xuất phát từ chủ trương "dọn kho, đẩy hàng tồn", chuẩn bị cho việc ra mắt sản phẩm mới.

Trên thực tế, giá xe tại Việt Nam vẫn đang cao hơn so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giảm giá niêm yết của một số mẫu xe thời gian qua đã giúp khoảng cách này được thu hẹp lại, khiến mức chênh không còn nhiều như những năm trước.

Ví dụ tại Indonesia, giá Mitsubishi Xforce quy đổi từ 595 - 647 triệu đồng. Sau điều chỉnh giá, Việt Nam hiện đang bán ra mẫu xe này với mức giá từ 599 – 680 triệu đồng. Phiên bản thấp nhất của Mitsubishi Xforce tại Indonesia và Việt Nam chỉ chênh nhau khoảng 4 triệu đồng.

Hay với Hyundai Creta sau lần điều chỉnh giá mới đây, xe đang được bán tại Việt Nam từ 599 – 699 triệu đồng. Tại Thái Lan, giá quy đổi của xe hiện từ 544 – 620 triệu đồng. Trong khi đó, giá bán mẫu xe này tại Indonesia sát Việt Nam hơn, với các phiên bản số tự động quy đổi từ 533 – 661 triệu đồng.

(Theo xe.baogiaothong.vn)