Một số vấn đề ít người biết về việc chăm sóc ô tô điện trong những ngày nắng nóng

Dưới đây là những vấn đề ít người biết về việc chăm sóc ô tô điện trong những ngày nắng nóng nhằm duy trì tuổi thọ và phạm vi hoạt động của pin.

Nhiệt độ cực cao ảnh hưởng đến hiệu suất của pin

6 sự thật ít người biết khi sử dụng xe điện vào mùa hè - Ảnh 1.

Về bản chất, giống như việc chúng ta dễ mệt mỏi khi chạy bộ ngoài trời trong cái nóng oi ả, xe điện cũng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn khi vận hành trong điều kiện tương tự.

Cùng với đó, các nhà khoa học cho biết nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu quả của các phản ứng hóa học bên trong pin. Khi nóng lên, tế bào pin sẽ phản ứng nhanh hơn. Điều này sẽ khiến bộ phận năng lượng của EV dễ xuống cấp. Do đó, khi sạc xe điện ngoài trời nóng, hiệu suất của pin sẽ giảm nhanh hơn.

Phạm vi hoạt động giảm đáng kể khi nhiệt độ vượt quá 35 độ C

6 sự thật ít người biết khi sử dụng xe điện vào mùa hè - Ảnh 2.

Theo thử nghiệm về phạm vi hoạt động của xe điện từ Hiệp hội ô tô Hoa Kỳ (AAA), khi nhiệt độ ngoài trời tăng lên 35 độ C, và người lái xe vẫn bật điều hòa, quãng đường EV di chuyển được trong một lần sạc sẽ giảm 17%. Trong khi đó, hãng xe điện tiên phong của thế giới Tesla cho biết một số sản phẩm của họ có độ hao hụt ít hơn mức kể trên.

Khi xét về phạm vi hoạt động, nhiệt độ cao tốt hơn nhiệt độ thấp

6 sự thật ít người biết khi sử dụng xe điện vào mùa hè - Ảnh 3.

Theo thử nghiệm của tổ chức Consumer Reports, xe điện có thể đối phó với nhiệt độ cao tốt hơn nhiều so với nhiệt độ thấp. Báo cáo của tổ chức trên cho biết thời tiết lạnh làm giảm khoảng 25% phạm vi hoạt động khi di chuyển ở tốc độ 70 dặm/giờ (112,6 km/h). Trong khi đó, với điều kiện tốc độ tương tự, nhiệt độ lên tới 26 độ C mang lại phạm vi hoạt động dài hơn đáng kể.

Lưu ý, xe điện sẽ hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 21,1 độ C.

Chủ sở hữu nên đỗ xe điện ở khu vực bóng mát

6 sự thật ít người biết khi sử dụng xe điện vào mùa hè - Ảnh 4.

Người lái nên đỗ EV trong nhà để xe có bóng râm hoặc thông gió. Chúng ta nên tìm một vị trí phù hợp có thể cất xe điện mà không bị quá nóng. Để EV dưới ánh nắng mặt trời mùa hè sẽ khiến pin phải chịu thêm áp lực, làm giảm lượng điện tích khi vận hành và rút ngắn tuổi thọ pin.

 

Tránh tăng tốc và dừng đột ngột

6 sự thật ít người biết khi sử dụng xe điện vào mùa hè - Ảnh 5.

Tương tự như khi vận hành xe chạy bằng xăng, người lái EV nên cố gắng tránh tăng tốc và dừng đột ngột. Sự cẩn thận trong quá trình điều khiển phương tiện vào mùa hè sẽ giúp pin luôn ở tình trạng tốt nhất.

Tránh lạm dụng tính năng sạc siêu tốc

6 sự thật ít người biết khi sử dụng xe điện vào mùa hè - Ảnh 6.

Giới chuyên gia khuyên rằng trong những ngày hè nắng nóng, chủ sở hữu nên sử dụng bộ sạc gia đình Cấp 2 (mất 6 đến 14 giờ để sạc đầy) thay vì sử dụng bộ sạc siêu tốc. Thời gian sạc dài sẽ giúp xe tận dụng lợi thế của hệ thống quản lý nhiệt độ của ắc quy.

Theo tổ chức nghiên cứu về xe điện Steer Ev, khi sạc pin quá nhanh và với dung lượng cao, bộ phận này sẽ trở nên quá nóng, khiến hệ thống quản lý làm cạn kiệt năng lượng. Cùng với đó, họ cho biết mức sạc lý tưởng cho EV là khoảng 80%. Khi ở mức 100%, pin EV có thể trở nên quá nóng.

(Nguồn: Tienphong.vn)